Một miền Tây thương nhớ!
Nhớ về miền Tây người ta sẽ nhắc ngay về mùa nước nổi. Mùa nước tưởng chừng như có hại nhưng lại được người dân nơi đây chờ đón, khắc khoải mong chờ. Mùa nước về, tuy không thể trồng trọt cày cấy nhưng nước về là mang theo sản vật của thiên nhiên về. Bởi thế trong tâm thức mỗi người dân Nam Bộ về sự trù phú, tốt tươi, sự no ấm đầy đủ đã ăn sâu và trong suy nghĩ và tính cách con người Nam Bộ.
Nhớ về mùa nước nổi
1. Mùa nước nổi là tháng mấy?
Không biết từ bao giờ miền Tây có một mùa gọi là "mùa nước nổi" ? Cứ vào khoảng tháng 7 – tháng 10 Âm lịch (tức tháng 8 – tháng 11 Dương lịch) nước từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về. Nhất là vùng trũng thấp tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tứ Giác Long Xuyên. Đây là lúc vụ mùa đã xong, những cánh đồng trơ góc rạ đợi chờ những con nước để rửa trôi phèn chua đất mặn, những dòng sông im lìm chờ phù sa tôm cá....
Mùa nước nổi đem lại một sức sống mới cho bà con chân lắm tay bùn nơi đây. Khi chỉ mới bắt đầu mùa nước trong trí nhớ mỗi người hiện ra đâu đấy từng đàn chim bay về làm tổ vì có nguồn thức ăn dồi dào, cây cối như xanh thêm, đâu đó màu trăng trăng của súng nước trên mặt ruộng, màu vàng ươm của nồi lẩu chua bông điên điển, mùi nồng nàng của vị mắm cá linh,... Tất cả như được trở về, trở về theo con nước.
2. Đặc sản ẩm thực mùa nước nổi là gì?
Sự phong phú của ẩm thực miền Tây có sự đống góp không hề nhỏ của mùa nước nổi. Mùa nước mang theo nhiều sản vật và từ đó người dân nơi đây đã chế biết biết bao như món ăn đặc sắc chỉ miền Tây mới có.
"Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm"
Tưởng chừng món ăn rất đơn sơ dân dã nhưng nó là món ăn của sự hội tụ tất cả tinh túy hương đồng gió nội khiến cho ai một khi nếm thử sẽ nhớ mãi trong đời. Bông súng trắng tuy không hương sắc nồng nàng, nhưng thân cây trắng ngần mọc vượt theo mực nước lại là một hương vị giòn ngọt của thứ rau hoa mà thiên nhiên ban tặng. Đặc biệt khi kết hợp với mắm cá được làm theo công thức riêng của người dân xứ Nam Bộ thì ngon không gì bàn cải được.
Bông súng mắm kho
Miền Tây trù phú là thế nhưng sẽ có những sản vật chỉ có khi mùa nước về. Nói vậy để nhắc nhớ đến nồi canh chua bông điển điển - hương vị của quê nhà để mỗi điứa con đi xa luôn nhớ về khi thấy mùi khói bếp. Điên điển là loài cây chịu được ngập úng mọc ở những nơi đầm lầy. Vì thế không khó hiểu khi nước nổi về quanh những bờ ao, con kênh điên điển nở vàng rực khắp một vùng trời.
Canh chua bông điên điển
Sản vật mùa nước nổi nhiều cô kể nhưng có lẻ ít ai biết tới hẹ nước. Thường loài rau này chỉ xuất hiện ở bữa ăn đời thường của những gia đình Nam Bộ, hầu như chưa thấy được đưa lên bàn ăn trong các nhà hàng nên khách du lịch ít biết tới cũng đúng thôi. Cũng như Súng nước, hẹ nước mọc vượt theo mặt nước, nước dâng bao nhiêu than cây mọc dài tới đó. Thân lá mảnh mai trầm mình trong nước vậy mà làm ngon thêm mỗi bữa cơm quê.
Người dân nhổ hẹ nước
Để tận hưởng những gì tinh túy nhất của ẩm thực Nam Bộ Zoom Travel mời bạn một lần ghé lại miền Tây để nếm thử hương vị của vùng quê sông nước. Để yêu thêm vùng đất cuối cùng của chữ S.
3. Một vài điểm đến của miền Tây
Chuyến hành trình miền Tây sẽ trở nên thú vị khi ta biết sắp xếp hợp lý lịch trình của mình để không phải trùng lắp giữa các loại hình du lịch giống nhau. Để lên được kế hoạch đi chơi hoàn hảo chúng ta nên lựa chọn một điểm du lịch tiêu biểu nhất của tỉnh đó, của vùng đó để đi.
Zoom Travel có một số chương trình tham khảo sau:
Chúc Qúy khách có những chuyến đi đầy kỉ niệm!
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 1541 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Tel: 028.7308 2818 - 0903909074
Hotline: Tư vấn từ 8h - 18h: 1900 2818 (Cước 1.000đ/phút) - Ngoài giờ: 0903909074
Fax: 08.39699398
Email: info@zoomtravel.vn