CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOMTour nổi bật

2.050.000đ 2.590.000đ
Thời gian 2 ngày 2 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.990.000đ 3.350.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.090.000đ 2.390.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Đi và về xe ô tô
Khách sạn
Ngày đi:
1.890.000đ 1.990.000đ
Thời gian 2 ngày 1 đêm
Phương tiện Xe ô tô
Khách sạn
Ngày đi:
3.290.000đ 3.490.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Giường nằm
Khách sạn
Ngày đi:
03-10-2017 Đã xem: 2158

Chợ Tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai

(Chợ tình Khau Vai - Nét dộc đáo của vùng cao)

Vị trí: Chợ tình Khau Vai thuộc xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Đặc điểm: Đây là một phiên chợ tình độc đáo của Việt Nam .

Mới 3 giờ chiều 26/03 ( âm lịch) , phiên chợ Khau Vai Nằm trong làng người Nùng, trong một thung lũng khá rộng và bằng phẳng đả chật người. Đủ màu sắc trang phục của các dân tộc H’Mông, Da , Giáy, Tày , Nùng…. Khiến cả phiên chợ cứ rực lên như rừng hoa chuối. Các cô gái , chàng trai thậm chí cả người già, người trung tuổi ai nấy đều không giấu nổi được nét rạo rực bồn chồn trên khuôn mặt , trong bộ quần áo phẳng phiu, có lẻ đã được giành cả năm đến phiên chợ trọng đại mới đem ra dùng.

Đủ màu sắc sang phục đi chợ tình

(Đủ màu sắc sang phục đi chợ tình)

Từ ngày hôm trước lều quán đã được dựng khắp thung lũng, nhưng nhiều nhất vẫn là những quán rượu ngô, thắng cố, nơi dừng chân đầu tiên của các cặp tình nhân trẻ cũng như già , mới nhung cũ. Vầ cũng ngay từ chiều hôm trước, nhiều cặp vợ chồng, tình nhân vì đường xa , đã “ đã xôi đùm, ngô nắm” lên yên ngựa hoặc thong thả theo đường núi cho kịp chợ tình trong tiếng khèn, tiếng hát réo rắt suốt ngày đêm không tắt trên các triền núi xa xa dẫn đến Khau Vại ngày chợ.

Cuộc sống vùng núi cao thường rất buồn tẻ. Cả năm mới có một phiên chợ, lại là phiên chợ tình . Bởi vậy có nhiều gia đình cả bố mẹ, con dâu, con trai, dắt díu nhau đến chợ vui như trảy hội. Thậm chí có nhiều cặp vợ chồng lấy nhau hơn chục năm nay, có nhau hơn bốn mặt con và sống cách chợ Khau Vai gần hai ngày đường cũng lặn lội đến tìm niềm vui.

Bóng chiều chạng vạng bắt đầu đỗ xuống thung lũng  Khau Vai trong âm thanh nhộn nhiệp tiếng nói cười, đi lại , gọi nhau và cả tiếng lục lạc , vó ngựa của phiên chợ lúc nào cũng nhộn nhịp và đông vui nhất. Đó đay trong các lều quán bắt đầu xuất hiện những cặp tihf nhân ngồi sát bên nhau trò chuyện, nhắm thức ăn và uống rượu. Rượu được rót tràn bát giống như tình cảm của người vùng cao lúc nào cũng lai láng. Họ uống cho ngày gặp lại nhau sau bao năm xa cách, đầy nhớ nhung, đến khi nào không thể uống và không nên uống nữa, họ sẽ dắt tay nhau ra ngọn núi phía xa xa kia để tự mình thâu đêm đến sáng mới trở về với vợ chồng mình.

Chợ Tình - Luôn được mong chờ, vượt quãng đường xa xôi để đến với chợ Tình

(Chợ Tình - Luôn được mong chờ, vượt quãng đường xa xôi để đến với chợ Tình)

Những người già nhất Khau Vai bây giờ cũng không biết chợ tình Khau Vai có từ khi nào. Chỉ biết rằng , từ lúc còn để chỏm họ đã thấy có chợ tình rồi. Truyền thuyết bắt nguồn phiên chợ là câu chuyện tình của một người con trai H’Mông và một người con Giáy yêu nhau. Song, tình yêu của họ đã gây ra nhiều hiềm khích giữa hai bộ tộc. Để tránh cuộc đối đầu đẩm máu, họ buộc phải phải rời xa nhau. Tuy nhiên, chàng trai và cô gái thề nguyền rằng , dù không lấy được nhau và phải lập gia đình với người khác thì mỗi năm sẽ gặp nhau một lần vào đêm 26/03 âm lịch tại chợ Khau Vai bây giờ.

Chợ tình Khau Vai được hình thành từ đó, mới đầu chỉ là nơi hẹn hò của những người đã lỡ dở tình duyên với nhau và là đêm chợ truyền thống của người dân tộc H’Mông, nhưng sau đó được các dân tộc khác hưởng ứng. Đến bây giờ Khau Vai đã trỏ thành phiên chợ hẹn hò, tìm kiếm tình yêu của tất cả mọi người từ thanh niên cho đến người đã đã có gia đình.

Cõi Ta Bà

>> Tham khảo thêm: Tour du lịch Côn Đảo hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Zalo