Kiên Giang nổi tiếng với nhiều địa điểm với biển đảo xinh đẹp, hoang sơ như Phú Quốc, Quần Đảo Hải Tặc, Hòn Sơn,…. Trong đó, Quần Đảo Bà Lụa là địa điểm chắc chắn không được bỏ qua. Khi du lịch đảo Bà Lụa, du khách có thể thoải mái khám phá các hòn đảo gần nhau với điều kiện nước rút.
Quần Đảo Bà Lụa còn có tên là Bình Trị, gồm hơn 40 đảo lớn nhỏ thuộc vùng biển huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Đảo Bà Lụa còn khá hoang sơ và nằm trong vùng biển ít có sóng to, gió lớn, với nước biển trong xanh, không khí mát lành sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên cho du khách khi du lịch Đảo Bà Lụa
Thời gian lý tưởng nhất để du lịch đảo Bà Lụa là từ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm ít mưa, biển yên, thuận lợi cho những chuyến tàu ra khơi. Du khách nên chuẩn bị sẵn kem chống nắng, chống muỗi, một đôi dép cao su để lội biển cho thoải mái.
Để đến du lịch Đảo Bà Lụa, du khách cần di chuyển đến thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, Kiên Giang bằng xe khách, xe cá nhân. Sau đó, di chuyển đến bến tàu Ba Hòn cách thị trấn Kiên Lương 11 km mua vé đi tàu cao tốc hoặc tàu thường ra đảo. Du khách nên chọn tàu cao tốc để tiết kiệm thời gian và không lo say sóng. Hoặc để tiết kiếm thời gian và loay hoay tìm phương tiện di chuyển, chỉ cần liên hệ Zoom Travel để được hỗ trợ từ A tới Z.
Trong tổng số trên 40 đảo của quần đảo Bà Lụa, chỉ có 10 đảo có dân cư sinh sống. Những hòn đảo do dân bản địa đặt tên tuỳ theo hình dạng, cùng với truyền thuyết, giai thoại như: Hòn Heo, Hòn Đước, Hòn Dê, Hòn Ngang… Dân cư tập trung trên các đảo hòn Heo, hòn Ngang và hòn Nhum, các đảo khác chỉ có vài hộ sinh sống hoặc vẫn còn là đảo hoang.
Hòn Heo chính là quần đảo lớn nhất trong quần đảo Bà Lụa và cái tên này bắt nguồn từ thời Pháp thuộc, họ ra đảo và lập trại nuôi heo ở đây. Làng chài trên Hòn Heo khá sầm, từ trung tâm ra khỏi làng chài là thấy bãi biển. Bãi cát mang đậm những nét hoang sơ. Đi hết bãi cát dài là đến những bãi đá ong, đá cuội với cấu tạo địa chất đa dạng. Trên đảo có ngôi chùa Sơn Hải Tự thờ những pho tượng phật và cả hài cốt của những cư dân đảo khi qua đời gửi vào chùa.
Do quần đảo Bà Lụa có nhiều đảo nhỏ khác, không phải đảo nào cũng có dịch vụ du lịch. Vì vậy, du khách nên chọn một vài quần đảo đẹp để đi. Ba Hòn Đầm ( bao gồm: Hòn Đước, hòn Giếng, hòn Đầm Dương) là những hòn đảo đẹp được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Đảo Bà Lụa. Ba Hòn Đầm có 3 đảo này nằm kề nhau và tạo nên một cái “đầm” giữa biển cả mênh mông, với bãi tắm tuyệt đẹp.
Hòn Đầm Dương – nơi có bãi cát đẹp nhất Ba Hòn Đầm và còn đậm chất hoang sơ với điểm tô hàng dừa theo gió thơ mộng. Nước biển xanh màu ngọc bích, ra xa hàng chục mét vẫn nhìn rõ đáy, rất lý tưởng để tắm biển. Nhờ mực nước nông cỡ lưng chừng bụng nên du khách có thể từ Hòn Đầm Dương băng qua Hòn Đầm Đước.
Nằm cách hòn Đầm Dương về phía tây nam khoảng 300m, hòn Đầm Đước có diện tích 12ha, là nơi sinh trưởng và phát triển của bạt ngàn cây đước. Chính vì vậy, mà đảo có tên là Đầm Đước. Khác với hòn Đầm Dương nhiều cát trắng, hòn Đầm Đước có nhiều sỏi sạn màu đỏ trên đảo. Men theo dọc bờ đảo có những chòi tre mắc võng để du khách nằm nghỉ ngơi, hóng mát.
Dù chưa được đầu tư nhiều dịch vụ du lịch như 2 hòn Đầm Đước và Đầm Dương nhưng hòn Đầm Giếng (cách Đầm Dương khoảng 100m về phía tây bắc) vẫn hấp dẫn du khách bởi nét đẹp thiên nhiên hoang sơ, những bãi cát, bãi đá sỏi trải dài. Sở dĩ đảo có tên là Đầm Giếng vì trên đảo này có một cái giếng nước ngọt quanh năm đầy nước. Đây là hòn duy nhất có con đường đi giữa biển lộ thiên, có xích đu vui chơi, và cực nhiều góc chụp ảnh đẹp.
Hoàng hôn và bình minh trên đảo Bà Lụa có lẽ là thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên thích thú khi mặt trời mọc và lặn xuống biển với ráng hồng tuyệt đẹp, xa xa một vài chiếc thuyền nghe đang lên trên biển. Không khí trở nên tĩnh lặng hơn chỉ có tiếng sóng biển xô các bãi biển, ghềnh đá. Đây là thời điểm để du khách có những bức hình sống ảo triệu like.
Du lịch Kiên Giang, đến Ba Hòn Đầm, du khách chắc chắn sẽ hài lòng vì điểm đến này có lượng khách vừa phải, không xô bồ tấp nập, bởi người dân sống tại Ba Hòn Đầm chỉ nhận số lượng khách mà họ có thể đáp ứng nhu cầu chu đáo nhất, cũng như đảm bảo lượng hải sản luôn đủ cho du khách trải nghiệm đánh bắt.
Quần đảo Bà Lụa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn có cả những món hải sản tươi ngon bổ dưỡng. Chẳng cần tàu thuyền ra khơi xa, du khách cũng có thể kiếm cho mình một ít hải sản ngay tại các bãi biển, trên các ghềnh đá. Hãy thử cảm giác của một ngư dân thực thụ nhé. Và thành quả sau đó sẽ là một bữa hải sản tươi ngon ngay tại bãi biển. Nếu khéo tay, du khách có thể tự chế biến cho mình, còn không du khách có thể nhờ các chủ hộ ở đây chế biến giúp.
Ngoài ra, tại các nhà hàng trên đảo phục vụ rất nhiều món hải sản phong phú: nhum biển, hải sâm, bạch tuộc nghêu, cá… là những món ngon du khách không nên bỏ qua.
Cùng với bạch tuộc, mực nướng là một món được nhiều người yêu thích khi ghé thăm các đảo. Mực nướng sa tế hay muối ớt cay cay, khi chín vàng đều trong từng thớ thịt thơm dậy mùi. Món này có thể ăn kèm với ít rau răm hay các loại rau sống, chấm thêm chút mắm nêm, nhâm nhi ly rượu hay làm món mặn cho cơm trắng
Bạch tuộc làm sạch sẽ, ướp cùng ớt xay nhuyễn, bột ngọt và tiêu. Khi thấm gia vị, quét thêm lớp dầu ăn rồi đưa lên bếp than đang đỏ lửa. Trở đi trở lại hai mặt của bạch tuộc cho chín đều, khi đã có mùi thơm là có thể dùng được. Bạch tuộc chín ăn kèm với rau răm, thịt bạch tuộc căng giòn và dai rất hấp dẫn. Khách thưởng thức món này có thể chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xay
Cá bóp là một trong những loại cá đặc sản tại quần đảo Bà Lụa. Thịt cá trắng, ngọt, dai, đặc biệt là lớp da dày, dẻo, ăn béo và không tanh. Cá bóp có thể để nấu canh chua, kho cùng thịt ba rọi, chiên nước mắm, nhưng phổ biến và được mọi người ưa thích nhất là nấu lẩu. Lẩu cá bóp thanh ngọt vị của thịt cá, nấm rơm, cà chua, hành tây và khoai môn. Du khách có thể ăn kèm lầu với bún và các loại rau sống.
Hải sâm còn được gọi là dưa chuột biển. Cách chế biến hải sâm ngon và đơn giản nhất là xào với nấm, thập cẩm hay bắp cải. Đây là món ăn quen thuộc tại các vùng biển. Chỉ cần làm sạch hết nhớt hải sâm, sau đó thái miếng và khử tanh. Phi thơm hành tỏi, cho các loại rau củ đã qua sơ chế và hải sâm vào xào đều tay trên bếp lửa lớn là đã có được một đĩa thập cẩm thơm ngon, dùng trong các bữa cơm trên đảo.
Nếu du khách muốn tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn nhất, khỏi phải bận tâm, lo lắng về phương tiện đi lại, chổ nghỉ ngơi, ăn uống thì hãy đặt ngay Tour Đảo Bà Lụa trọn gói của Zoom Travel.