CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOMTour nổi bật

2.050.000đ 2.590.000đ
Thời gian 2 ngày 2 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.990.000đ 3.350.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.090.000đ 2.390.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Đi và về xe ô tô
Khách sạn
Ngày đi:
3.290.000đ 3.490.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Giường nằm
Khách sạn
Ngày đi:
3.690.000đ 3.990.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Giường nằm/Ghế ngã
Khách sạn
Ngày đi:
08-02-2023 Đã xem: 4491

Chùa Phật Ngọc Lục Bảo (Wat Phra Kaew) - Viên ngọc sáng giữa xứ sở chùa Vàng Thái Lan

Thái Lan là vương quốc được mệnh danh nơi có Phật Giáo là Quốc Giáo với hơn 90% dân số theo đạo Phật. Không có gì ngạc nhiên nếu ở Thái Lan tràn ngập những công trình chùa lớn nhỏ. Một trong số đó nổi bật nhất chính là chùa Phật Ngọc Lục Bảo (Wat Phra Kaew). Vậy ngôi chùa này có gì đặc biệt, hãy cùng Zoom Travel khám phá địa điểm này nhé!

Xem thêm: TOUR HÀNH HƯƠNG NĂM 2023 CHỈ VỚI 590.000

1. GIỚI THIỆU VỀ CHÙA PHẬT NGỌC LỤC BẢO 

1.1 Chùa Phật Ngọc Lục Bảo nằm ở đâu 

Ngôi chùa nằm phía bên trong khuôn viên của cung điện Hoàng gia tọa lạc ngay quận Phra Nakhon - trung tâm thủ đô BangKok. Ngôi chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) này được mệnh danh là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất xứ sở chùa Vàng. Xung quanh Chùa Phật Ngọc được bao bọc bởi một hàng tưởng thành dài với ý nghĩa bảo vệ sự thanh tịnh và yên bình phía bên trong ngôi chùa.

chùa phật ngọc

Chùa Phật Ngọc là ngôi chùa linh thiêng tại Thái Lan.

Chính vì thế, dù cho thế giới ngoài kia có xô bồ và ồn ào đến mức nào, chỉ cần bạn đặt chất đến chùa Phật Ngọc bạn sẽ thấy được nơi thanh tịnh nhất phía sâu bên trong tâm hồn mình. Không những vậy, việc dựng hàng rào còn có một ý nghĩa lớn khác, vì từ xa xưa hoang gia Thái xưa họ quan niệm rằng nếu như bức tượng cổ quý trong chùa bị đánh cắp nghĩa là thời kỳ hoàng gia của họ sẽ bị sụp đổ. Chính vì thế, việc xây dựng bức tường thành kiên cố như thế để có thể bảo vệ được bức tượng Phật ở phía bên trong. 

Phía bên trong cung điện quy tụ hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ, thế nhưng nổi bật nhất vẫn là Chùa Phật Ngọc Lục Bảo bởi sự nguy nga và tráng lệ của nó. Trong tiếng Thái chùa Phật Ngọc Lục Bảo được gọi là Wat Phra Kaew được đặt theo tên của chùa Hoàng Hôn ở Ấn Độ.  tức là chùa Hoàng Gia. Không những thế chùa Phật Ngọc còn được gọi với cái tên đầy đủ là Phra Si Rattana Satsadaram.

chùa phật ngọc với phong cảnh tuyệt đẹp

Cảnh sắc chùa Phật Ngọc.

Ngôi chùa không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo lạ mắt mà nó còn nổi tiếng bởi sở hữu bức tượng Phật làm bằng Ngọc bích vô linh thiêng và thiêng liêng trong hằng hà sa số các tượng Phật trên vương quốc. Khác với những ngôi chùa khác, Chùa Phật Ngọc không có khu nhà dành cho các vị sư mà chỉ có những toà nhà được trang trí chạm khắc công phu. Khi xưa nơi này chỉ dành cho nhà Vua đến, bất kỳ ai cũng không được phép bước vào khuôn viên nhà chùa.

Xem thêm: Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu - Nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân Khmer trên đất Bạc Liêu​ 

1.2 Lịch sử của Chùa Hoàng Gia

Ngôi chùa được xây dựng từ công cuộc dời dời đô của nhà vua Yodfa Chulaloke (Rama I) từ thủ đô từ Thonburi đến thủ đô Bangkok vào năm 1785. Cho đến thời điểm hiện tại ngôi chùa đã có hơn 230 năm tồn tại. Chùa Phật Ngọc đã trở thành người kể những câu chuyện thời gian, là chứng nhân lịch sử lặng lẽ quan sát quá trình phát triển của từng triều đại Hoàng gia trên đất Thái. 

cảnh sắc tại chùa phật ngọc

Chùa Phật Ngọc có lịch sử lâu đời.

Cũng vào thời điểm này, nhà Vua Rama I đã chuyển pho tượng Phật được làm bằng ngọc bích quý giá từ Wat Arun bên kia bờ sông vào bên trong chùa, và vị trí tượng Phật từ đó đến nay không được di dời nữa. Từ lúc chuyển tượng Phật Ngọc vào bên trong chùa, ngôi chùa đã thu hút hàng loạt tín đồ Phật giáo và những người hành hương xa ghé thăm và chiêm bái. Bức tượng Phật Ngọc cũng trở thành biểu tượng hữu hình của dân tộc Thái. 

Xem thêm: Chùa Giồng Thành An Giang - Nơi giao thoa kiến trúc Á - Âu độc đáo tại vùng sông nước Tây Nam Bộ

2. ĐƯỜNG ĐI ĐẾN CHÙA PHẬT NGỌC LỤC BẢO 

Nếu bạn muốn ghé thăm ngôi chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) linh thiên này, bạn có thể đi theo địa chỉ đến Na Phra Lan, Pranakorn (phía bên trong cung điện Hoàng Gia), Old City (Ranttanakosin) để bắt các chuyến xe đi đến chùa. Bạn có thể lựa chọn những phương tiện sau để di chuyển đến chùa Phật Ngọc phía bên trong thủ đô thành phố Bangkok. 

  • Taxi đường sông: đây là một trong những phương tiện tiết kiệm chi phí nhất và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm nhất để di chuyển đến Cung điện và chùa Phật Ngọc. bạn có thể đón thuyền tại Bến tàu Tha Chang và nói với người lái thuyền chở đến chùa, bạn sẽ được người lái thuyền đưa đến chùa Phật Ngọc. 

  • Taxi đường bộ: đây là phương thức di chuyển thuận tiện và nhanh chóng nhất, nếu bạn muốn di chuyển đến chùa Phật Ngọc bằng taxi có thể liên hệ với số điện thoại +66 26623 5500 để có thể đặt được taxi di chuyển đến chùa.

toàn cảnh chùa phật ngọc

Bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện đến chùa Phật Ngọc.

  • Xe tuk tuk: một trong những phương tiện truyền thống và vô cùng phổ biến trên đất Thái chính là xe tuktuk, bạn có thể di chuyển đến những địa điểm được liệt kê ở trên để bắt xe di chuyển đến chùa.

  • Cuối cùng, bạn có thể di chuyển đến chùa Phật Ngọc bằng xe bus. Một số tuyến xe bus sẽ đi qua chùa Phật Ngọc đó là xe số 1,35,44,47,123,201. Tuy nhiên nếu di chuyển bằng xe bus bạn cần lưu ý thời gian khởi hành của từng tuyến xe bus để tránh tình trạng trễ chuyến nhé. 

​Xem thêm: Thiền Tôn Phật Quang - không gian yên tĩnh giữa thung lũng xanh mát của núi Dinh

3. TƯỢNG PHẬT NGỌC LỤC BẢO VỚI NHỮNG CÂU CHUYỆN 

3.1 Bức tượng Phật Ngọc Thái Lan được thờ kính bên trong chánh điện

Bức tượng Phật Ngọc Lục Bảo là điều đặc biệt nhất, quý báu và linh thiêng nhất tại chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) . Cho đến thời điểm hiện tại, bức tượng Phật Ngọc đang được thờ tại chánh điện của chùa Phật Ngọc. Người dân Thái Lan vô cùng tôn quý bức tượng này và xem như đây là một bảo vật quốc gia quý báu, họ giữ gìn và chăm sóc cho bức  tượng rất kỹ lưỡng. 

Bức tượng Phật Ngọc cao khoảng 70cm có màu xanh ngọc bích và phát ra một luồng ánh sáng kỳ lạ. Người dân Thái Lan quan niệm rằng, ánh sáng phát ra từ bức tượng là thứ hoà quang tỏa sáng của sự vui vẻ và niềm tin. Bức tượng Phật Ngọc đang trong tư thế thiền Dhyana Mudra trên đài sen cực kỳ thanh tịnh và yên tĩnh. 

tượng phật ngọc tại chùa phật ngọc

Tượng Phật Ngọc được xem là báu vật quốc gia.

Tượng Phật Ngọc được đặt trên bệ tháp cao khoang 11m được làm hoàn toàn bằng vàng. Từ xa bạn đã có thể thấy được sự sáng chói từ bức tượng phát ra, không chỉ từ hào quang của bức tượng mà còn ở phong thái của bức tượng nữa. Những quả bóng thuỷ tinh được đặt ở hai bên tượng trưng cho nhật nguyệt.

 Bức tượng Phật làm bằng ngọc bích tại chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) này được người Thái vô cùng trân quý và tôn kính, chính vì thế mỗi năm tượng Phật này sẽ được thay áo 3 lần vào mùa nắng, mùa mưa và mùa gió mát. Vào mùa nóng, trang phục của bức tượng là vương miện và quyền trượng của Vua Ayutthayan. Vào mùa mưa, tượng Phật Ngọc sẽ được khoác cà sa dát vàng mỏng. Vào mùa gió mát, tượng Phật sẽ khoác ca sa đủ bộ mũ não.

Xem thêm: Tượng Mẹ Nam Hải Tiền Giang - Công trình tâm linh linh thiêng tại chùa Liên Hoa

3.2 Câu chuyện linh thiêng của tượng Phật Ngọc lục bảo 

Sự ra đời của tượng Phật tại chùa Phật Ngọc Thái Lan (Wat Phra Kaew) gắn liền với những câu chuyện bí ẩn và kỳ bí. Vào năm 1434, một vị sư trụ trì tại chùa ở khu vực Chiang Rai đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng tia sét đánh trúng một bức tượng Phật được làm bằng vữa. Dần dần sau lớp vữa bị sét đánh trúng lỗ ra thứ ánh sáng lấp lánh và bức tượng Phật được làm bằng ngọc mang một màu xanh huyền bí. 

tượng nổi tiếng tại chùa phật ngọc

Bức tượng gắn liền với câu chuyện bí ẩn.

Tuy nhiên câu chuyện chưa được dừng lại ở đây, sau này do gặp phải nhiều vấn đề thế nên bức tượng Phật Ngọc đã bị lưu lạc sang Lào. Một thời gian sau vào năm 1778 bức tượng quay trở về đất Thái nhờ một viên tướng người Thái Lan. Từ lúc tìm lại được bức tượng Phật Ngọc, viên tướng Phya Chakri đã xem bức tượng Phật như một “lá bùa hộ mệnh” luôn mang lại cho đất nước một vận mệnh tốt, thịnh vượng là lớn mạnh trong tương lai.

Sau khi nhận được bức tượng quay trở về, người Thái đã quan niệm rằng tượng Phật Ngọc là một bảo vật quốc gia và trở nên thiêng liêng huyền bí trong suy nghĩ của họ. Họ tin rằng, bức tượng là quốc bảo giúp đất nước được bảo hộ nền hoà bình và độc lập của dân tộc. 

Xem thêm: Chùa Tuk Pray Sóc Trăng - Ngôi chùa đậm chất văn hóa Khmer

4. KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO CỦA NGÔI CHÙA LINH THIÊNG 

Ngôi chùa được khoác trên mình chiếc áo vàng cực kỳ sáng chói và thu hút ánh nhìn của nhiều du khách lần đầu ghé thăm. Nhìn từ xa, bạn sẽ tưởng tượng rằng chùa Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) chính là một quần thể kiến trúc tựa như một cung điện nguy nga. Quần thể kiến trúc tâm linh này bao gồm 100 tòa tháp được chạm khắc tô điểm vô cùng rực rỡ và sắc màu. Các tòa tháp được chạm khắc một cách tỉ mỉ và khéo léo từng chi tiết và hoạ tiết như đang chất chứa những câu chuyện. 

\chùa phật ngọc ban đêm

Khi hoàng hôn buông xuống ngôi chùa được thắp sáng đèn.

Với diện tích hơn 900m2, không lấy gì làm lạ nếu ngôi chùa Phật Ngọc Thái Lan thuộc hàng một trong những ngôi chùa lớn nhất và ấn tượng nhất tại xứ sở chùa Vàng. Điều đặc biệt là ngôi chùa không hề có tăng xá chỉ có những tòa tháp và khu vực chánh điện dành cho hoàng gia và người dân tham quan.

Bao bọc xung quanh ngôi chùa là tường thành dài 1km được tô điểm và trang trí bởi 170 tấm bích họa phác họa các cuộc chiến oai hùng trong lịch sử từ thời Ramakien. Các bức hoạ được chạm khắc vô cùng tinh xảo với từng đường nét tỉ mỉ gây ấn tượng mạnh mẽ cho những ai lần đầu được nhìn thấy. Nói đến đây bạn có thể cảm nhận được quy mô và hoành tráng của ngôi chùa Phật Ngọc này. 

Xem thêm: Chùa Sắc Tứ Tam Bảo - Bảo vật cổ tại Rạch Giá, Kiên Giang

Tòa tháp Royal Pantheon cũng là một điểm đặc biệt của chùa Phật khi trưng bày tượng 7 quốc vương quyền lực của triều đại vua Rama I đến Rama VII (tòa tháp chỉ mở cửa vào ngày 6/4 hàng năm).

tượng thần tại chùa phật ngọc

Bức tượng thần hộ vệ tại chùa Phật Ngọc.

Phía bên trong khuôn viên chính là những tòa nhà mang nét kiến trúc đặc trưng trong Phật giáo Thái Lan, đó là những tòa tháp có phần chóp được vuốt nhọn in hằn giữa bầu trời trong xanh. Tất cả các tòa tháp trong khu vực này đều mang phong cách Rattanakosin.

Không những vậy, bên trong khuôn viên còn có 2 bức tượng hình con voi được khoác trên mình chiếc áo màu trắng, dược khảm nhiều chi tiết hoa văn cách điệu thể hiện cho sự độc lập và quyền lực đối với người Thái. Khi xưa họ đã quan niệm rằng muốn đứa trẻ sau này lớn lên sẽ khoẻ mạnh và thành thì bố mẹ nên bồng em đi vòng quanh tượng voi. Một trong những điều đặc biệt khắp các vách tường của chùa Phật Ngọc đều được phủ kín bởi những trang sử thi cực kỳ hấp dẫn và ý nghĩa. 

tháp tại chùa phật ngọc

Ngôi chùa linh thiêng vô cùng nổi tiếng.

Bước đến hành lang của chùa Phật Ngọc Lục Bảo bạn sẽ bắt gặp được dáng vẻ uy nghi của cặp tượng thần hộ vệ Yaksa Tavarnbal với chiều cao hơn 5m gác trức ngay trước cổng hành lang. Đặc biệt hơn hết, bên trong khuôn viên có 2 thư viện lưu trữ kinh sách và là nơi lưu giữ tro cốt của Phật - khu Phra Si Rattana Chedi. 

Ngôi chùa Phật Ngọc Thái Lan vô cùng linh thiêng này đã trở thành địa điểm thu hút nhiều du khách ghé thăm hàng năm. Ngôi chùa không chỉ gây ấn tượng với du khách bằng bức tượng Phật Ngọc thiêng liêng mà còn là những đường nét kiến trúc, những câu chuyện và những điều đặc biệt khác. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm đất xứ sở chùa vàng thì hãy dừng chân tại địa điểm này nhé. Nếu bạn đang có kế hoạch cho tour hành hương thì hãy tham khảo ngay tại đây hoặc liên hệ với Zoom Travel qua số điện thoại 0903.909.074 để được tư vấn tận tình!

Zalo