Cá lóc nướng trui - Món ăn đặc trưng khi du lịch Miền Tây

DU LỊCH MIỀN TÂY - MÓN ĂN NÀO NGON KHI DU LỊCH MIỀN TÂY - ĐẶC SẢN MIỀN TÂY - CÁ LÓC NƯỚNG CHUI

ĂN GÌ KHI DU LỊCH MIỀN TÂY - ĐẶC SẢN DU LỊCH MIỀN TÂY - CÁ LÓC



Tour nổi bật

1.390.000đ 1.690.000đ
Thời gian 2 ngày 2 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.490.000đ 2.430.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
1.790.000đ 2.050.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
1.190.000đ 1.290.000đ
Thời gian 2 ngày 1 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.790.000đ 2.990.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô / giường nằm
Khách sạn
Ngày đi:
22-04-2020 Đã xem: 205

Cá lóc nướng trui - Món ăn đặc trưng khi du lịch Miền Tây

Khi du lịch Miền Tây, bên cạnh những danh lam, thắng cảnh, địa điểm du lịch hấp dẫn, thì món ăn cũng là điều đặc biệt gửi gắm và gói ghém từ hương vị quê nhà nơi đây. Và món ăn đầu tiên đặc trưng mà du khách muốn tìm đến là Cá lóc nướng trui. Cùng Zoom Travel khám phá món ăn này nhé!

1. Cá lóc nướng trui - Đặc sản vùng Miền Tây sông nước

 Miền Tây được biết đến biết với vô vàn những món ăn ngon, bổ dưỡng. Đây được xem như là cái nôi sản sinh những loài cá nước ngọt, tôm, cua,...cộng thêm gia vị nêm nếm dân giả khiến Miền Tây trở thành điểm đến lý tưởng với các thực khách sành ăn. Trong vô số món ăn đặc biệt nên thưởng thức khi du lịch Miền Tây thì Cá Lóc nướng trui là cái tên nhắc đến đầu tiên. Cá lóc được biết đến là loại cá sống ở vùng nước ngọt phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, và cũng được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên để trải nghiệm được hương vị trọn vẹn nhất của cá lóc thì chỉ có duy nhất món cá lóc nướng trui và phải được chế biến tại vùng đất Miền Tây này trên khung cảnh đơn sơ, giản dị ở đây. Người xa khi đến nơi đây sẽ được người địa phương thỏ thẻ vào tai với câu: Bắt con cá lóc nướng trui - làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa. 

Sở dĩ có câu nói trên bởi lẽ người dân miền tây rất thân thiện và hiếu khách nên khi đến đây rồi, bên cạnh ẩm thực phong phú thì câu chuyện về con người mảnh đất nơi đây đủ để khiến du khách đến rồi không nỡ xa. Cá lóc được thu hoạch vào đầu tháng giêng hằng năm bởi mẻ cá ngon, tươi, và bơi thành từng dòng từ sông vào. Nếu chọn du lịch Miền Tây vào đúng dịp này bạn có thể tham gia các hoạt động dân gian Miền Tây như: tát nương, bắt cá, nghe đờn ca tài tử ở Cù lao Thới Sơn hoặc những hoạt động sinh hoạt sôi động khác, hứa hẹn sẽ kéo bạn về với sự giản dị cùng những con người nơi đây.  

2. Cách làm cá lóc nướng trui 

Nguyên liệu chính làm món ăn nướng trui đặc biệt này là cá lóc đồng được bắt sống vì loại cá này dai và chắc thịt hơn so với loại cá lóc nuôi ở hồ. Khi chế biến cũng không cầu kì mổ bụng, cạo nhớt hay đánh vảy mà chỉ cần sơ chế đơn giản sạch sẽ xung quanh bề mặt cá, sau đó xiên thanh tre dọc theo thân cá, từ miệng đến đuôi rồi cắm xuống đất phủ rơm khô lên. Mục đích của việc cắm đầu cá xuống dưới đất để đuôi lên trời để nước cá chảy từ từ trong lúc nướng khiến cá thơm, và ngon hơn rất nhiều. Nhìn cách nướng thì đơn giản nhưng đòi hỏi người nướng phải khéo léo vì nếu rơm cháy lâu sẽ làm cá bị khét, mất vị ngọt của cá vì thịt cá bị khô mất đi, ngoài ra lửa không đủ sẽ khiến cá bị tanh, sống. Vì thế phải canh lửa cẩn thận để nghe được mùi thơm khi cá chín hẳn để đem ra tiến hành bước tiếp theo.

Cách nướng cá lóc

Lúc này, sau khi cá chín hẳn, người dân địa phương sẽ cạo bớt lớp tro rơm trên thân cá, rồi soạn ra mâm hoặc mẹt có lót lá chuối cho đẹp mắt. Bước cuối là xẻ thịt cá theo dọc sống lưng, lúc này hương thơm nồng nàn từ thịt cá sẽ phảng phất trong không khí, có chút mùi đắng đắng từ khói rơm, tuy nhiên ăn cùng với nước chấm chua cay thì không thể quên được hương vị đậm đà . 

Nhìn món cá lóc nướng trui có vẻ đơn giản nhưng đã đồng hành với người dân lam lũ qua những tháng ngày cùng cực của miền sông nước nổi, ăn một miếng cá , cũng đủ để gói ghém tất cả hương thơm và lột tả những đặc trưng khi ta đặt chân đến du lịch Miền Tây. 

Cách bài trí cá lóc nướng trui

3. Món ăn khác chế biến từ cá lóc - Tạo nên đặc sản Miền Tây 

Cháo cá lóc: 

Một món ăn khác xuất phát từ Cá Lóc cũng nổi tiếng ở vùng đất Miền Tây này là Cháo cá lóc. Với mùi thơm đặc trưng của cá lóc róc sạch nấu tươi được ướp thịt thắm tháp hòa nguyện cùng vị béo bùi của loại cháo nấu từ đỗ tương và gạo quê. Cộng thêm mùi thơm nhẹ dịu của hành tím băm, ngò, rau thơm đủ khiến ấm lòng thực khách khi khám phá vùng đất Miền Tây.

Cháo cá lóc

 Bồn bồn nấu cá lóc 

Nghe món ăn này có vẻ lạ với người Miền Trung lắm vì rau bồn bồn này xuất hiện và nổi tiếng ở vùng đất Miền Tây nhiều hơn. Nên khi nghe Bồn Bồn nấu cá lóc nhiều người không khỏi nóng lòng muốn biết hương vị của món ăn này thế nào? Bồn bồn được gọt kĩ, làm sạch sẽ, nêm nếm đơn giản vừa ăn nguyện cùng vị béo, ngọt từ cá lóc đã có thể ra được món Bồn Bồn nấu cá lóc làm động lòng du khách đến tham quan Miền Tây 

Canh chua cá lóc

Canh chua cá lóc cũng là món ngon khác phải thử khi đến Miền Tây. Với vị chua vừa phải, vị béo từ cá lóc, vị ngọt  của nước dùng thì đủ để chinh phục đến những thực khách khó tính nhất. Bởi lẽ tô canh chua hội tụ đầy đủ  những tinh hoa cần có của ẩm thực miền sông nước này.

Canh chua cá lóc

Trên đây là những món ăn ngon miền Tây Nam Bộ làm từ cá lóc để các bạn biết thêm về ẩm thực nơi đây. Ngoài ra nếu bạn muốn biết thêm về đặc sản Miền Tây thì tại sao không book Tour Miền Tây tại Zoom Travel nhỉ ? 

  • TOUR ĐỒNG THÁP

  • TOUR TIỀN GIANG - BẾN TRE

  • TOUR MỸ THO - BẾN TRE - CẦN THƠ - CÀ MAU