Những món ăn đại diện cho ẩm thực miền Tây
Đến với miền Tây sông nước, ta có thể dễ dàng tìm được những nguyên liệu chế biến thực phẩm thơm ngon và tươi mới. Có lẽ bởi vậy, ẩm thực miền Tây luôn là đề tài hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong vô vàn những món đặc sản, hôm nay Zoom Travel xin giới thiệu top 5 món ăn nức tiếng tiếng ẩm thực miền Tây để du khách đi Tour Miền Tây 4 ngày 3 đêm, … tham khảo thực đơn nhé.
1. Lẩu mắm - ẩm thực miền Tây
Lẩu mắm là món ăn cầu kì và được biến tấu ngoạn mục từ món mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Để ngày nay từ phố thị đông vui xứ Tây Đô đến chốn phồn hoa đất Hà Thành, người ta vẫn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn dung dị của miền “gạo trắng nước trong” này.
Hiện nay, lẩu mắm Cần Thơ được khen là ngon nhất nhì. Tuy nhiên, mắm muốn ngon phải xuất thân từ Châu Đốc – thiên đường của các loại mắm độc đáo. Mắm được nấu với nước dừa hoặc nước hầm xương heo với độ đậm nhạt tùy theo khẩu vị của thực khách. Trong nồi lẩu, nhất định phải có chút: nấm rơm, khổ qua, cà tím để tăng vị ngon, ngọt.
Nhưng yếu tố hấp dẫn nhất của lẩu mắm nằm ở các thức ăn kèm. Thông thường, là thịt ba rọi, cá tra, cá kèo hoặc cá ba sa. Nếu thích, có thể cho thêm tôm sú, thịt bò, ốc bươu,... Vậy nên nói không ngoa, khi gọi lẩu mắm là bản giao hưởng của ẩm thực miền Tây.
Với sự hòa quyện hương vị đậm đà của thịt heo với vị ngọt của các loại hải sản và rau củ quả, lẩu mắm miền Tây từng bước chinh phục được cả các tiêu chuẩn về ẩm thực khó tính nhất và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức.
Xem thêm: Chùa Kim Tiên An Giang - ngôi chùa linh thiêng giữa miền Tây sông nước
2. Canh chua cá linh bông điên điển - ẩm thực miền Tây
Vào mùa nước nổi, cá linh tràn về khắp các sông, ao, rạch. Với người dân miền Tây, mỗi mùa cá linh về cũng là lúc để chiêm ngưỡng loài bông điên điển nở khắp các triền đê, ven sông. Vị ngọt của cá linh non hòa quyện với vị hăng hăng của bông điên điển đã được đôi bàn tay khéo léo của người Tây Nam bộ kết hợp vào cùng một món ăn.
Cá linh sau khi được làm sạch cho vào nồi nước me chua nấu. Sau thì cho giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và hoa điên điển vào đun thêm 1 phút rồi tắt bếp và nêm nếm.
Bông điên điển với cá linh là một sự kết hợp rất độc đáo, rất miền Tây và có lẽ chỉ đây người ta mới có thể tìm thấy món ngon như thế. Hương vị thơm ngon của ẩm thực Miền tây khiến cho những du khách từng ăn món này đều phải tấm tắc khen ngon.
Xem thêm: Viếng nhà thờ Tắc Sậy Cha Diệp
3. Ba khía muối - ẩm thực miền Tây
Ba khía muối là món ăn dân dã, và bình dị nhưng hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để bất kỳ ai được nếm thử phải xuýt xoa, trầm trồ.
Muối ba khía cũng phải rất công phu. Ba khía bắt về phải rửa sạch bằng nước mặn trước. Nước muối không được nhạt quá hay mặn quá, nấu sôi để nguội cho ít cơm nguội vào. Khi hạt cơm nổi lên, bỏ ba khía vào muối, để khoảng 5 ngày là ăn được. Ba khía vẫn giữ được màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Những con ba khía cái, yếm đầy trứng, gạch đầy mai đặc biệt thơm ngon.
Muốn ăn ba khía muối ngon lấy ba khía con lớn, rửa thật sạch rồi tách cho vào tô trộn đều với gia rồi ăn với cơm nguội thì vị mới đậm đà và đúng điệu.
4. Chuột đồng nướng lu - ẩm thực miền Tây
Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, nơi đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng ẩm thực Miền Tây.
Chuột để nướng lu phải là những chú chuột béo múp, được làm sạch và tẩm ướp gia vị cho thấm. Người chế biến phải rất khéo để sao cho lớp da bên ngoài giòn, óng vàng, không bị khô mà bên trong thịt vẫn chín mềm. Cắn miếng thịt, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm, du khách sẽ quên mất cái tên của nó, chỉ còn vị ngọt cứ tan dần trong huyết quản.
Xem thêm: Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang sở hữu kiến trúc độc đáo
5. Gỏi sầu đâu cá sặc - ẩm thực miền Tây
Tháng 10 về, những cây sầu đâu ở Châu Đốc lại thay lá, ra hoa, người dân nơi đây được mùa thu hoạch, lữ khách thập phương lại được dịp thưởng thức món đặc sản ẩm thực Miền Tây gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon trứ danh.
Lá non và hoa sầu đâu sau khi rửa sạch thì trụng qua nước sôi để bớt đắng, ráo nước. Dưa leo, thơm và xoài thái mỏng. Khô cá sặc đem nướng rồi xé nhỏ. Thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ. Trộn các nguyên liệu lại với nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt, và tiếp tục trộn đều tay.
Nước chấm là nước mắm me được chế biến khá công phu. Mùi thơm của thịt cá sặc nướng, vị ngọt béo của thịt ba chỉ… hòa lẫn cùng vị đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác rất lạ miệng và rất tinh tế.
Ngày nay, nhiều nhà hàng đã biến tấu vô vàn những món ăn ngon theo cách riêng từ Bắc chí Nam nhưng chưa có thứ hương vị nào đậm đà, dễ đi vào lòng người và cũng thật khó quên như những món ăn “đặc sản” từ ẩm thực miền Tây sông nước.
Xem thêm: Lịch trình khám phá Làng nổi Tân Lập trong ngày cực thú vị
Với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng và trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thưởng thức nhiều món ăn đặc sản tại Miền Tây. Tham gia ngay tour du lịch Miền Tây giá rẻ: tour Miền Tây 4 ngày 3 đêm, 3 ngày 2 đêm,… Còn chờ gì mà không đặt tour Miền Tây tại Zoom Travel. Ngoài tour du lịch Miền Tây giá rẻ thì vẫn còn nhiều tour rất hấp dẫn đang chờ đợi các bạn. Nhanh tay liên hệ Zoom Travel nhé.
Zoom Travel gợi ý một số tour Miền Tây hấp dẫn:
TOUR ĐỒNG THÁP - LÀNG HOA SA ĐÉC - QUÝT HỒNG LAI VUNG
TOUR MỸ THO - BẾN TRE - CẦN THƠ