Độc đáo đặc sản đảo ngọc Phú Quốc

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOM

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH ZOOM



Tour nổi bật

2.490.000đ 2.430.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
1.790.000đ 2.050.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
1.190.000đ 1.590.000đ
Thời gian 2 ngày 1 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
2.490.000đ 2.990.000đ
Thời gian 3 ngày 3 đêm
Phương tiện Ôtô
Khách sạn
Ngày đi:
3.890.000đ 4.190.000đ
Thời gian 4 ngày 3 đêm
Phương tiện Máy bay
Khách sạn
Ngày đi:
29-10-2018 Đã xem: 218

Độc đáo đặc sản đảo ngọc Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất Việt Nam, không chỉ có biển mênh mông, tươi mát; hòn đảo ngọc này còn có núi đồi và rừng nguyên sinh xanh mướt bao phủ, với nhiều thác, suối chảy ngoạn mục. Ngoài những đặc sản nổi tiếng được du khách biết đến như nước mắm, hồ tiêu, rượu sim, hải sản tươi sống,....Phú Quốc cũng giữ riêng cho mình những đặc sản hiếm nơi đâu có được.  

Bánh tét mật cật

Bánh tét - thức quà mà hầu như người dân Việt Nam nào cũng đều biết đến vào mỗi độ Tết đến Xuân về. Mỗi vùng miền đều có loại bánh tét cho riêng mình như bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), bánh tét lá cẩm(Cần Thơ),....Phú Quốc cũng mang trong mình loại bánh tét dân dã mà mộc mạc - bánh tết mật cật.

Bánh tét mật cật

Đây là món bánh “độc quyền” của huyện đảo Phú Quốc vì có lẽ không nơi đâu cây mật cật lại mọc nhiều như vậy. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.

Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên các bà các mẹ phải thật khéo tay và càng phải cẩn thận vì bánh được buộc bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh bị nhão. Nhân của bánh cũng giống như bánh tét quê với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng được gói bằng thứ lá đặc biệt này cũng làm cho bánh trợ nên đặc biệt hơn.

Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, nếp dẻo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm thoang thoảng khiến ai ăn rồi lại nhớ mãi không quên.

Vậy nên khi đến với Phú quốc, du khách đều mang thêm vài đòn bánh tét mật cật về làm quà cho người thân, con trẻ.

Nấm tràm

Nấm tràm – đặc sản Phú Quốc, cả năm chỉ có một lần trên đảo. Chúng mọc nhanh thật nhanh sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, và hết mùa cũng thật nhanh. Chỉ khoảng hơn một tháng thôi, nên phải tìm hiểu kĩ lắm mới ra đúng mùa để thưởng thức nấm tươi nấm mới từ rừng mang về nó ngon đến thế nào.

Nấm tràm

Nấm tràm có 2 loại, nấm tràm có tai nấm nhỏ là loại nấm tràm mọc từ gốc, lá mục cây tràm nước (tràm dùng làm cừ trong xây dựng), có hương vị thơm ngon. Còn tai nấm tràm lớn (như nón tai bèo) là nấm tràm mọc từ cây tràm bông vàng, có chất lượng kém, không ngon.

Nấm tràm nấu với gì cũng ngon. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực, đặc biệt là chả cá viên. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Hay thậm chí nấu nấm tràm với thịt gà, thịt heo và trứng cũng… “bá cháy”.

Theo đông y, nấm tràm có tác dụng chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm. Vị đắng của nấm có tính chất thanh nhiệt, giải độc, giã rượu…

Bún kèn Phú Quốc

Đến với Phú Quốc , ngoài các đặc sản quen thuộc như: nước mắm, rượu sim, tiêu… còn có một món ăn rất ngon và khó có thể thể tìm thấy ở nơi nào khác - chính là món bún kèn. Cái tên món ăn nghe đã thấy lạ, gợi nên trí tò mò.

Bún kèn Phú Quốc

Ngoài những nguyên liệu đơn giản và tương đồng ở một số vùng như nước dùng ngũ vị hương, nước cốt dừa, sả cùng giá, dưa leo, rau thơm thì điểm tạo nên sự khác biệt của bún kèn Phú Quốc chính là được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân – hai loại cá rất hiếm thấy ở đâu khác ngoài Đảo Ngọc.

Tô bún kèn Phú Quốc muốn ăn ngon phải có một lớp gỏi đu đủ tươi giòn phủ bên trên hoặc bắp chuối (hoa chuối) và lẫn trong đó là một vốc cá đã được xay nhuyễn. Kế nữa là lớp bún đã được chan một lớp nước cốt sền sệt. Cuối cùng là rau thơm, dưa leo và giá trông rất đẹp mắt. Hương vị mà thực khách sẽ khám phá được chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn.

Tô bún với màu trắng của bún của giá, màu xanh của rau thơm, đỏ của ớt, vàng của đu đủ bào cùng cá và nước lèo tạo nên một sự hài hòa của thị giác. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy sự hài hòa hơn nữa trong vị giác. Cái vị beo béo của nước cốt dừa hòa với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng của ớt và giòn tan trên đầu lưỡi với đu đủ bào, tất cả hòa vào nhau tạo nên một tô bún “ngũ vị” đánh thức vị giác của bạn.

>> Đọc thêm: Tour du lịch Phú Quốc khuyến mãi giá rẻ